Thứ Năm, 2 tháng 5, 2013

Chữa viêm gan C mãn tính


Chữa viêm gan C mãn tính

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong trong dieu tri viem gan C man tinh, ăn uống có ý nghĩa hết sức quan trọng, có khi còn quyết định hơn cả dùng thuốc.
Chua viem gan man tinh bang thuc an
Ba ba (Ảnh minh họa)
Theo Lương y Huyên Thảo, một số món ăn tự chế biến dưới đây đã được kiểm chứng và có thể áp dụng trong điều kiện gia đình.

Ba ba hấp gừng ( có thể làm thuoc tri viem gan C,B hay A )

Nguyên liệu gồm ba ba một con cỡ 200-300g; gừng tươi 5g; muối, một chút rượu nếp.
Món này có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt. Dùng cho những trường hợp viêm gan kèm theo sốt nhẹ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm. Đây là món ăn có nhiều chất bổ, rất tốt đối với những bệnh nhân viêm gan mạn, cơ thể suy nhược.
Dùng nước nóng rửa sạch bên ngoài, bỏ ruột, giữ lại gan và trứng, rửa sạch, lau khô. Đặt ngửa con ba ba lên một cái đĩa, cho gừng đã thái lát, muối và một chút rượu nếp vào bụng. Đem hấp cách thủy 30-45 phút là được. Có thể dùng làm món điểm tâm hoặc làm thức ăn trong bữa cơm. Nên ăn lúc nóng.
Nhân trần mạch nha hồng táo thang
Nguyên liệu gồm: Nhân trần 15g, mạch nha (hoặc cốc nha - tức mầm thóc) 20g; hồng táo (táo tàu) 10 quả; đường trắng vừa đủ ngọt.
Món này có tác dụng xúc tiến chức năng gan, thông mật, thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thực, trừ trướng.
Dùng cho trường hợp viêm gan mạn tính với các triệu chứng như hai bên sườn trướng đau, bụng trướng, ngực khó chịu hoặc lợm giọng, nôn oẹ nước chua, kém ăn, đau bụng, tiêu chảy, khắp mình đau buốt, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền. Món này còn dùng để trị chứng viêm gan vàng da có hiệu quả tốt.
Cho táo tàu ngâm nước ấm một lúc rồi rửa sạch. Cho nhân trần, mạch nha và táo vào nồi, đổ nước vào cho ngập thuốc, đun sôi, giữ nhỏ lửa khoảng 30 phút, cho thêm chút đường vào. Chia làm hai phần dùng hai lần trong ngày; uống nước, ăn táo, bỏ bã.

Gan lợn xào củ cải ( làm thuoc tri viem gan C, B hay A )

Nguyên liệu gồm: Gan lợn 250g, củ cải 250g, dầu thực vật, bột mỳ, muối, mì chính, gia vị vừa đủ.
Món này có tác dụng bổ gan, sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu thực. Đối với bệnh viêm gan mạn tính và viêm túi mật, chúng có tác dụng điều trị nhất định. Ngoài ra, món này còn có tác dụng phòng biến chứng từ viêm gan sang ung thư gan.
Đem gan lợn rửa sạch, thái lát mỏng, trộn đều với muối, tẩm chút bột mỳ. Củ cải cũng thái lát mỏng, cho một thìa dầu thực vật vào chảo đun nóng già, cho củ cải vào xào khi gần chín thì xúc củ cải ra. Cho hai thìa dầu vào đun nóng già. Cho gan lợn vào xào độ ba phút rồi đổ củ cải vào xào tiếp khoảng ba phút, thêm mắm muối, gia vị rồi múc ra là được.
Cá trắm luộc
Cá trắm đen một con (500-800g); đường trắng 50g, giấm một thìa, hành, gừng, muối, tương, dầu vừng, rượu nếp, bột mỳ, hồ tiêu.
Đây là món ăn chữa bệnh rất nổi tiếng ở vùng Triết Giang (Trung Quốc). Cá trắm có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với bệnh nhân viêm gan mạn. Theo đông y, cá trắm có tính bình, vị ngọt, có tác dụng điều hòa và tăng cường chức năng tiêu hóa (hòa trung, bổ khí, dưỡng vị), dưỡng can, trừ phong, hóa thấp.
Cá trắm đem bóc mang, cạo vẩy, mổ bụng bỏ hết nội tạng rồi rửa sạch. Sau đó bổ dọc làm đôi, đầu cá cũng bổ đôi, lau khô. Đổ ba bát nước vào nồi, đun lửa to cho đến khi sôi, cho cá vào, đậy vung, đun sôi tiếp trong 5 phút, cho rượu và chút muối vào, đun nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút.
Khi thấy mắt cá lồi ra ngoài là cá đã chín. Vớt cá ra để cho róc nước rồi bày lên đĩa. Nước trong nồi còn khoảng nửa bát, trước hết cho chút đường, giấm, tương, gừng, rượu nếp vào đun lại cho sôi, tiếp đó cho hành và bột mỳ vào trộn đều sẽ thành nước cốt đặc quánh, đem rưới lên cá trên đĩa, cuối cùng thêm vài giọt dầu vừng vào là được. Ngoài cách chế biến này, tùy sở thích, có thể chế thành những món ăn khác.
Cá diếc hầm
Nguyên liệu gồm: Cá diếc tươi 250g; hành 250g; dầu thực vật, tương, muối, đường, gừng mỗi thứ một chút. Đây là món ăn đặc sản vùng Giang Nam (Trung Quốc). Cá diếc phối hợp với hành có tác dụng bổ gan, chống trướng bụng, xúc tiến tiêu hóa, đối với bệnh viêm gan mạn có tác dụng hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.
Cá diếc đem bóc mang, cạo vẩy, mổ bụng giữ lại bong bóng, trứng, bỏ hết các bộ phận nội tạng khác, rửa sạch, để cho róc nước. Cho năm thìa dầu vào chảo đun nhỏ lửa tới khi nóng già. Cho ba lát gừng vào rồi lập tức cho cá vào.
Khi thấy da cá chuyển sang màu vàng, cho tương, muối, đường vào, đổ thêm nửa bát nước lạnh và om trong 10 phút cho ngấm. Thêm một bát to nước lạnh, đun sôi, đem hành đã bỏ rễ và lá úa nhúng vào nước canh sau đó phủ lên thân cá; đậy kín vung, đun nhỏ lửa khoảng nửa tiếng là được.
Ngó sen nhồi đỗ xanh táo nhân
Nguyên liệu gồm: Đỗ xanh 200g; táo nhân 50g; ngó sen to 4 cái.
Món này giúp tăng cường chức năng tiêu hóa (kiện tỳ), bổ gan, an thần, thanh nhiệt giải độc, có giá trị dinh dưỡng cao. Sử dụng trong trường hợp viêm gan mạn kèm theo kém ngủ hay ngủ mê.
Đỗ xanh và táo nhân đem ngâm nước nửa giờ rồi vớt ra. Ngó sen rửa sạch, cắt ra một mẩu ngắn để riêng (sẽ dùng làm nắp). Nhồi đỗ xanh và táo nhân vào trong các lỗ rỗng của ngó sen, lấy mẩu đã cắt ra đậy kín dùng tăm tre ghim lại cho chắc, sau đó đặt ngang vào nồi. Đổ nước lạnh vào đun trong 2-3 giờ. Nếu nước cạn thì đổ thêm, đun tới khi ngó sen chín nhừ là được.
Hằng ngày dùng món này điểm tâm buổi sáng, thêm chút đường vào cho ngon miệng, nước sắc có thể dùng như nước canh.
Trà bổ gan
Nguyên liệu gồm: Táo tàu, lạc củ, đường mỗi vị 50g. Loại trà này có tác dụng bổ gan, tăng cường chức năng tiêu hóa.
Táo và lạc đem rửa sạch, lạc để nguyên cả vỏ lụa, sắc với nước như đun trà, trước khi bắc ra thêm đường cho đủ ngọt. Có thể uống thay nước trà hằng ngày; ăn cả táo và lạc. Làm thế liên tục 30 ngày.
Việt Báo (Theo_Tien_Phong)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét